PLC của thương hiệu nào là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp?

PLC là cụm từ viết tắt của Programmable Logic Controller là bộ điều khiển lập trình được (khả trình) cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.

PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào, khi có sự thay đổi ở đầu vào thì đầu ra sẽ thay đổi theo.

Trong sản xuất công nghiệp hiện đại, có rất nhiều thiết bị điều khiển tương tự và kỹ thuật số.

Chẳng hạn như khởi động và dừng động cơ, đóng mở van điện từ, số lượng sản phẩm, cài đặt nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, và điều khiển…vv

PLC đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để giải quyết những vấn đề này về điều khiển tự động.

Bài viết này chỉ đơn giản thảo luận về cách chọn PLC.

Trong những năm gần đây, giá của sản phẩm PLC đã được tiết giảm rất nhiều, hiệu quả chi phí ngày càng cao, đó là một trong những lý do quan trọng để nhiều kỹ sư kỹ thuật lựa chọn PLC.

Trước khi phân tích sự lựa chọn của mình, chúng ta phải xem xét một số nhóm chính trên thị trường PLC quốc tế.

Các thương hiệu PLC trên thế giới:

Các thương hiệu của Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản.

  • Công nghệ của Hoa Kỳ và Châu Âu được biệt lập trong trường hợp nghiên cứu và phát triển độc lập, do đó các sản phẩm PLC của Hoa Kỳ và Châu Âu có sự khác biệt rõ ràng.
  • Công nghệ của Nhật là do Hoa Kỳ đưa vào nên PLC của Mỹ và Nhật tương tự nhau ở một mức độ nhất định, nhưng định vị chính của Nhật là ở PLC loại nhỏ.

Hoa Kỳ và Châu Âu được biết đến với PLC cỡ lớn và vừa

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các sản phẩm PLC tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là quốc gia có hơn 100 nhà sản xuất nổi tiếng, công ty AB, công ty General Electric (GE), công ty Modicon, TI company, Westinghouse vv .. AB là nhà sản xuất PLC lớn nhất ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng một nửa thị trường ở Hoa Kỳ.

PLC của Nhật Bản đáng được nhắc đến trong các máy tính mini quốc tế, trong một số lĩnh vực, sử dụng Panasonic hoặc Mitsubishi có thể giải quyết các vấn đề mà chỉ PLC Siemens cỡ lớn mới giải quyết được.

Các nhà sản xuất chính của Nhật Bản bao gồm MITSUBISHI, OMRON, Matsushita, Fuji, Hitachi, Toshiba, v.v. Máy tính mini khuyến nghị sử dụng PLC của Nhật Bản.

Trong khi các sản phẩm của Châu Âu do Đức dẫn đầu, thị trường chính vẫn chiếm lĩnh ở khía cạnh máy tính lớn và tầm trung.

  • Các nhà sản xuất chính của Châu Âu là công ty SIEMENS (Siemens) của Đức, công ty AEG, công ty TE của Pháp, v.v …
  • Các sản phẩm điện tử SIEMENS của Đức nổi tiếng với hiệu suất vượt trội.
  • Trong lĩnh vực sản phẩm PLC vừa và lớn có công ty AB Hoa Kỳ.
  • Sản phẩm chính của SIEMENS là dòng S5, S7.

Các nhà sản xuất PLC

PLC

 

Nhà sản xuất Thương hiệu
EU / USA Siemens, Rockwell, Schneider, LS, Emerson, ABB
Nhật Bản Mitsubishi, Omron, GE-Fanuc, Panasonic, Fuji.
Đài Loan Delta, FATEK
Trung Quốc đại lục Kinco, Inovance

Làm thế nào để mua được sản phẩm PLC?

  • Đầu tiên, thang đo hệ thống, PLC cần bao nhiêu điểm.
  • Hai, xác định loại tải, đầu ra AC hoặc DC, Dòng cao hoặc dòng thấp, đầu ra Relay hoặc Đầu ra bóng bán dẫn.
  • Ba, dung lượng và tốc độ lưu trữ.
  • Bốn, lắng nghe gợi ý của lập trình viên.

Một số phần mềm dễ học nhưng quá nhiều lệnh, một số phần mềm khó học nhưng ít lệnh (PLC Siemens).

Kinh nghiệm lựa chọn PLC

SIEMENS mạnh về điều khiển quá trình và điều khiển truyền thông, giá module analog của họ rất rẻ, tuy nhiên PLC sản xuất tại Nhật Bản không có ưu điểm này, giá module analog cao và lập trình phức tạp.

MITSUBISHI có ưu điểm là điều khiển rời rạc và điều khiển chuyển động, để đạt được một số điều khiển chuyển động phức tạp là thế mạnh của MITSUBISHI.

Ví dụ, một số thiết bị chỉ là một số điều khiển hành động, chẳng hạn như rô bốt, bạn có thể chọn MITSUBISHI, một thiết bị có servo hoặc bước để điều khiển vị trí, bạn cũng có thể chọn MITSUBISHI.

Điều hòa không khí trung tâm, xử lý nước thải, điều khiển nhiệt độ, v.v … có nhiều chất tương tự, chọn SIEMENS là hợp lý hơn, nếu một thiết bị có nhiều dữ liệu cần thu thập trong một trang web bằng thiết bị truyền thông thì SIEMENS là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Vì vậy, đối với các thiết bị khác nhau, các phương pháp điều khiển khác nhau, chúng ta nên lựa chọn hợp lý PLC, với những điểm mạnh của nó, tránh những điểm yếu của nó.

0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan